อาหารใต้

อาหาร"ใต้"

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารใต้
http://www.reviewnowz.com/phuket-town-thonglor-all-you-can-eat-470/
            ภาคใต้ เป็นภูมิภาคหนึ่งของไทย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู ขนาบด้วยอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออก และทะเลอันดามันทางฝั่งตะวันตก มีเนื้อที่รวม 70,715.2 ตารางกิโลเมตร ความยาวจากเหนือจรดใต้ประมาณ 750 กิโลเมตร ทุกจังหวัดของภาคมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ยกเว้นจังหวัดยะลาและจังหวัดพัทลุง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
https://sites.google.com/a/kcat.ac.th/fftsouth/GraceMediaPlus


เมนู สะตอผัดกะปิ

            สะตอ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Parkia speciosa) เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ถั่ว (Fabaceae) มีกิ่งก้านที่มีขนละเอียดใบประกอบแบบขนนกสองชั้น จะออกช่อที่ปลายของกิ่งตามตำราแพทย์แผนไทย จะใช้เมล็ด  ขับลมในลำไส้ แก้ปัสสาวะพิการ ไตพิการ ชาวโอรังอัสลีในรัฐเประ ประเทศมาเลเซียใช้เมล็ดสดรับประทาน แก้อาการผิดปกติของไต

            สะตอ มีเมล็ดที่มีกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรง แต่นิยมนำมารับประทานกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารไทยปักษ์ใต้ หลังจากรับประทานสะตอเข้าไปจะมีกลิ่น สามารถดับกลิ่นสะตอ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตามสักสองสามลูก สะตอเมื่อสุกจนฝักเป็นสีดำ เนื้อสะตอเป็นสีเหลืองบางๆ รับประทานได้ทั้งเม็ด เมล็ดในระยะนี้รสมัน เนื้อมีรสหวาน ถ้าแก่กว่าระยะนี้ ฝักจะแห้ง เมล็ดเป็นสีดำ แข็งและมีกลิ่นฉุนจัด       กินไม่ได้
https://food.mthai.com/app/uploads/2016/02/sa-tor-1024x682.jpg
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะตอผัดกะปิ
https://board.postjung.com/748072.html

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สะตอ
http://www.vichakaset.com


เมนู ใบเหลียงผัดไข่

         ใบเหลียงผัดไข่ เป็นอาหารปักใต้ชนิดเดียวที่สามารถรับประทานได้ครั้งละมากๆ เพราะรสไม่เผ็ด รสของใบเหลียงจะบอกว่ามีรสอะไรก็บอกลำบาก เพราะดูเหมือนไม่มีรส คือจืดๆ แต่คนใต้บอกว่า มีรสมัน ๆ ยิ่งเคี้ยวยิ่งมัน ก็คงเป็นแบบนั้น เพราะยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย เมนูนี้หากใครคิดว่าหาใบเหลียงยาก แล้วจะถอยทัพก่อนที่เริ่มลงมือละก็ จะบอกให้เลิกล้มความตั้งใจได้ เพราะ เราสามารถใช้ใบตำลึงอ่อนแทนได้ อร่อยใกล้เคียงกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักเหลียงผัดไข่ วิกิ
http://www.peebao.com/archives/2663
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักเหลียงผัดไข่ วิกิ
http://cooking.teenee.com/egg-menu/279.html
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักเหลียงผัดไข่ วิกิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=21-09-2016&group=24&gblog=61


เมนู แกงไตปลา

         ไตปลา (ภาคกลาง) หรือ พุงปลา (ภาคใต้) เป็นการถนอมอาหารแบบหมักดองชนิดหนึ่ง โดยใช้กระเพาะของปลา เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาดุก ปลาช่อน หรือปลาอื่นๆมาหมักกับเกลือ โดยนำขี้และดีออกจากกระเพาะก่อน หมักไว้ 10 -30 วันก็ใช้ได้ ไตปลาที่หมักได้ที่จะเหลวและมีมันไหลออกมา นำไปทำเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริกของทางภาคกลาง หรือแกงพุงปลาที่เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง นอกจากนั้น ยังนำไตปลาไปผัดกับน้ำพริกแกง ใส่ปลาจิ้งจ้างและผัก เรียกไตปลาแห้ง

         ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มนี้เป็นที่มาของอาหารชาววังที่เรียกว่าแสร้งว่าหรือแสร้งว่าไตปลา ซึ่งเป็นการปรุงแบบเดียวกับน้ำพริกไตปลาเพียงแต่ตัดไตปลาที่มีกลิ่นเหม็นคาวออกไป ใส่เครื่องปรุงอื่นลงไปแทน เช่น กุ้ง แสร้งว่านี้ เป็นอาหารที่มีในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงไตปลา วิกิพีเดีย
Eating Culture by Pongsathorn
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงไตปลา
http://oh-casion.com/42/

เมนู ข้าวยำ

            ข้าวยำทำจากข้าวที่เรารับประทานกันประจำวันนี้เอง แต่เพิ่มการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวเหล่านั้นมีสีสันและรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้น ในข้าวยำจะมีผักรับประทานกับข้าวยำเรียกผักหมวด ผักที่นิยมนำมาทำเป็นผักหมวด ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้ กระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบุ้ง ใบยอ ถั่วพู และพาโหม ราดด้วยน้ำบูดู ชาวไทยมุสลิมนิยมนำสีจากพืชมาหุงกับข้าวให้ได้ข้าวสีต่างๆ เรียกว่าข้าวยำห้าสี (นาซิกราบู ลิมอจายอ) ส่วนข้าวยำทางจังหวัดสตูลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือไม่ใส่น้ำบูดู แต่จะนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงและผัก โดยเครื่องปรุงหลักคือข่า เรียกว่าข้าวยำหัวข่า (นาซิกราบู กรูวะห์)

            ในข้าวยำจานหนึ่งนั้น มีสารอาหารหลายอย่าง ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินซี และวิตามินเอ คุณค่าทางโภชนาการจากผักหมวดพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งลดการก่อตัวของมะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีฟลาโวนอยด์ วิตามินอี

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวยำ
http://www.thaistreetfood.net
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวยำ
https://daily.rabbit.co.th/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%B3
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวยำ
https://www.matichon.co.th/news/605919


เมนู คั่วกลิ้ง

            คั่วกลิ้ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเครื่องเทศและสมุนไพร (herb) เช่น หอมแดงกระเทียมข่าตะไคร้ใบมะกรูด ขมิ้นมาผัดกับกะปิจนหอม เติมเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัวกระดูกหมู เนื้อปลา แล้วผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล น้ำปลา นมสด กะทิ ผัดคั่วจนแห้ง อาจเติมส่วนประกอบอื่น เช่น พริกไทยอ่อน สะตอ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ คั่วกลิ้ง
https://www.wongnai.com/recipes/stir-fried-minced-pork-with-yellow-curry-paste
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ คั่วกลิ้ง
https://daily.rabbit.co.th/
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
http://www.aroy-dee.com





........................................จะอัพเดตให้เรื่อยๆครับ............................................

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารกลาง

อาหารเหนือ

อาหารอีสาน