อาหาร"ใต้"
|
http://www.reviewnowz.com/phuket-town-thonglor-all-you-can-eat-470/
|
ภาคใต้ เป็นภูมิภาคหนึ่งของไทย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู ขนาบด้วยอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออก และทะเลอันดามันทางฝั่งตะวันตก มีเนื้อที่รวม 70,715.2 ตารางกิโลเมตร ความยาวจากเหนือจรดใต้ประมาณ 750 กิโลเมตร ทุกจังหวัดของภาคมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ยกเว้นจังหวัดยะลาและจังหวัดพัทลุง
|
https://sites.google.com/a/kcat.ac.th/fftsouth/GraceMediaPlus |
เมนู สะตอผัดกะปิ
สะตอ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Parkia speciosa) เป็นไม้ยืนต้นในวงศ์ถั่ว (Fabaceae) มีกิ่งก้านที่มีขนละเอียดใบประกอบแบบขนนกสองชั้น จะออกช่อที่ปลายของกิ่งตามตำราแพทย์แผนไทย จะใช้เมล็ด ขับลมในลำไส้ แก้ปัสสาวะพิการ ไตพิการ ชาวโอรังอัสลีในรัฐเประ ประเทศมาเลเซียใช้เมล็ดสดรับประทาน แก้อาการผิดปกติของไต
สะตอ มีเมล็ดที่มีกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรง แต่นิยมนำมารับประทานกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารไทยปักษ์ใต้ หลังจากรับประทานสะตอเข้าไปจะมีกลิ่น สามารถดับกลิ่นสะตอ ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตามสักสองสามลูก สะตอเมื่อสุกจนฝักเป็นสีดำ เนื้อสะตอเป็นสีเหลืองบางๆ รับประทานได้ทั้งเม็ด เมล็ดในระยะนี้รสมัน เนื้อมีรสหวาน ถ้าแก่กว่าระยะนี้ ฝักจะแห้ง เมล็ดเป็นสีดำ แข็งและมีกลิ่นฉุนจัด กินไม่ได้
|
https://food.mthai.com/app/uploads/2016/02/sa-tor-1024x682.jpg |
|
https://board.postjung.com/748072.html |
|
http://www.vichakaset.com |
เมนู ใบเหลียงผัดไข่
ใบเหลียงผัดไข่ เป็นอาหารปักใต้ชนิดเดียวที่สามารถรับประทานได้ครั้งละมากๆ เพราะรสไม่เผ็ด รสของใบเหลียงจะบอกว่ามีรสอะไรก็บอกลำบาก เพราะดูเหมือนไม่มีรส คือจืดๆ แต่คนใต้บอกว่า มีรสมัน ๆ ยิ่งเคี้ยวยิ่งมัน ก็คงเป็นแบบนั้น เพราะยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย เมนูนี้หากใครคิดว่าหาใบเหลียงยาก แล้วจะถอยทัพก่อนที่เริ่มลงมือละก็ จะบอกให้เลิกล้มความตั้งใจได้ เพราะ เราสามารถใช้ใบตำลึงอ่อนแทนได้ อร่อยใกล้เคียงกัน
|
http://www.peebao.com/archives/2663 |
|
http://cooking.teenee.com/egg-menu/279.html |
|
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=21-09-2016&group=24&gblog=61 |
เมนู แกงไตปลา
ไตปลา (ภาคกลาง) หรือ พุงปลา (ภาคใต้) เป็นการถนอมอาหารแบบหมักดองชนิดหนึ่ง โดยใช้กระเพาะของปลา เช่น ปลาทู ปลาลัง ปลาดุก ปลาช่อน หรือปลาอื่นๆมาหมักกับเกลือ โดยนำขี้และดีออกจากกระเพาะก่อน หมักไว้ 10 -30 วันก็ใช้ได้ ไตปลาที่หมักได้ที่จะเหลวและมีมันไหลออกมา นำไปทำเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มคล้ายน้ำพริกของทางภาคกลาง หรือแกงพุงปลาที่เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพัทลุง นอกจากนั้น ยังนำไตปลาไปผัดกับน้ำพริกแกง ใส่ปลาจิ้งจ้างและผัก เรียกไตปลาแห้ง
ไตปลาที่เป็นเครื่องจิ้มนี้เป็นที่มาของอาหารชาววังที่เรียกว่าแสร้งว่าหรือแสร้งว่าไตปลา ซึ่งเป็นการปรุงแบบเดียวกับน้ำพริกไตปลาเพียงแต่ตัดไตปลาที่มีกลิ่นเหม็นคาวออกไป ใส่เครื่องปรุงอื่นลงไปแทน เช่น กุ้ง แสร้งว่านี้ เป็นอาหารที่มีในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2
|
Eating Culture by Pongsathorn |
|
http://oh-casion.com/42/ |
เมนู ข้าวยำ
ข้าวยำทำจากข้าวที่เรารับประทานกันประจำวันนี้เอง แต่เพิ่มการปรุงแต่งบ้างเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวเหล่านั้นมีสีสันและรสชาติที่น่ารับประทานมากขึ้น ในข้าวยำจะมีผักรับประทานกับข้าวยำเรียกผักหมวด ผักที่นิยมนำมาทำเป็นผักหมวด ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ตะไคร้ กระถิน ยอดมะม่วงหิมพานต์ ผักบุ้ง ใบยอ ถั่วพู และพาโหม ราดด้วยน้ำบูดู ชาวไทยมุสลิมนิยมนำสีจากพืชมาหุงกับข้าวให้ได้ข้าวสีต่างๆ เรียกว่าข้าวยำห้าสี (นาซิกราบู ลิมอจายอ) ส่วนข้าวยำทางจังหวัดสตูลจะมีเอกลักษณ์เฉพาะคือไม่ใส่น้ำบูดู แต่จะนำข้าวมาคลุกกับเครื่องแกงและผัก โดยเครื่องปรุงหลักคือข่า เรียกว่าข้าวยำหัวข่า (นาซิกราบู กรูวะห์)
ในข้าวยำจานหนึ่งนั้น มีสารอาหารหลายอย่าง ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินซี และวิตามินเอ คุณค่าทางโภชนาการจากผักหมวดพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งลดการก่อตัวของมะเร็ง นอกจากนี้ ยังมีฟลาโวนอยด์ วิตามินอี
|
http://www.thaistreetfood.net |
|
https://daily.rabbit.co.th/%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%B3
|
|
https://www.matichon.co.th/news/605919 |
เมนู คั่วกลิ้ง
คั่วกลิ้ง เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเครื่องเทศและสมุนไพร (herb) เช่น หอมแดงกระเทียมข่าตะไคร้ใบมะกรูด ขมิ้นมาผัดกับกะปิจนหอม เติมเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัวกระดูกหมู เนื้อปลา แล้วผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เช่น น้ำตาล น้ำปลา นมสด กะทิ ผัดคั่วจนแห้ง อาจเติมส่วนประกอบอื่น เช่น พริกไทยอ่อน สะตอ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด
|
https://www.wongnai.com/recipes/stir-fried-minced-pork-with-yellow-curry-paste |
|
https://daily.rabbit.co.th/ |
|
http://www.aroy-dee.com |
........................................จะอัพเดตให้เรื่อยๆครับ............................................
แต่ละเมนูน่ากินมากกกกค่ะ
ตอบลบน่ากินนนนน
ตอบลบดูแล้วคิดถึงบ้านเลยค่ะ
ตอบลบ