อาหารเหนือ

อาหาร"เหนือ"

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารเหนือ
https://www.wongnai.com/articles/baan-imm-sabay

  ภาคเหนือ เป็นภูมิภาคที่อยู่ด้านบนสุดของไทย มีลักษณะภูมิประเทศอันประกอบไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน ต่อเนื่องมาจากทิวเขาฉานโยมาในประเทศพม่าและประเทศลาว ภาคเหนือมีภูมิอากาศแบบทุ่งหญ้าสะวันนา เหมือนกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ การที่มีพื้นที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลและมีเส้นละติจูดอยู่ตอนบนทำให้สภาพอากาศของภาคเหนือเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลอย่างเห็นได้ชัด เช่น    มีฤดูหนาวที่หนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ทางด้านประวัติศาสตร์ของภาคเหนือมีความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมกับอาณาจักรล้านนา

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
http://skp.ac.th/ONet/307/northern/www/index.htmlอาหารเหนือ


เมนู ข้าวซอย

         ข้าวซอย คืออาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า "ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ" เป็นอาหารที่คล้ายเส้นบะหมี่ ในน้ำซุปที่ใส่เครื่องแกง รสจัดจ้าน มีเครื่องเคียงได้แก่ ผักกาดดอง หอมหัวแดง และมีเครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ในตำรับดั้งเดิมเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อไก่หรือเนื้อวัว แต่ในปัจจุบันร้านอาหารหลายแห่งได้มีการใช้เนื้อหมูแทน บางแห่งอาจเพิ่มอาหารทะเลหรือเต้าหู้เป็นส่วนประกอบ อาหารจานนี้มักไม่ค่อยมีจำหน่ายในร้านอาหารไทยในต่างประเทศ จะพบบ่อยก็แต่ทางภาคเหนือของไทย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวซอยไส้อั่ว
http://www.chillpainai.com/scoop/5933/
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวซอยเนื้อ
www.wongnai.com/restaurants/132879Cl-ข้าวซอยสไตล์คุณแม่/photos/f2580fb25eb04743b36d736da73160d3

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวซอย
http://www.thaistreetfood.net/food/ข้าวซอยไก่-2

เมนู น้ำพริงหนุ่ม
 
              น้ำพริกหนุ่ม คือน้ำพริก อาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป ทำจากพริกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าพริกหนุ่มอาจจะใช้พริกหนุ่มที่แก่จัดหรือยังไม่แก่จัดก็ได้แต่ส่วนมากใช้พริกหนุ่มที่ยังไม่แก่จัด หอม และกระเทียม นำมาย่างและโขลกส่วนผสมและเกลือ รับประทานกับแคบหมู ผัก ข้าวเหนียว บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำพริกหนุ่ม
https://food.mthai.com/app/uploads/2015/01/1379487909-DSC0160JPG-o.jpg
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำพริกหนุ่ม
www.wongnai.com/food-tips/green-chili-dip-nam-prick-noom-chiangmai

เมนู น้ำพริกอ่อง

            น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกซึ่งนิยมรับประทานกันในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะเมื่อมีงานบุญหรืองานออกรับแขกบ้านแขกเมืองจะต้องมีอาหารชนิดนี้อยู่ในสำรับขันโตก

           น้ำพริกอ่องมีรสเผ็ดจากพริก เปรี้ยวจากมะเขือเทศ (มะเขือส้ม) และเค็มจากถั่วเน่า ส่วนผสมทั้งสามอย่างนี้ทำให้น้ำพริกมีสีแดงส้มสะดุดตา น้ำพริกอ่องจะมีลักษณะคล้ายผัดหมูสับ มากกว่าจะเป็นน้ำพริกไว้จิ้มทั่วไป สามารถใส่น้ำขลุกขลิกหรือใส่น้ำจนลักษณะคล้ายแกงก็ได้ เป็นน้ำพริกที่นิยมรับประทานกับแคบหมูและผักสด เช่น แตงกวาหั่นแว่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ทั้งนี้จะไม่นิยม      ใส่น้ำตาล
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ําพริกอ่อง วิกิพีเดีย
http://onaroy.oonitvalley.com/Product/Detail/43730

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ําพริกอ่อง วิกิพีเดีย
http://www.nia.or.th/thaidelicious/index.php?page=recipes&section=nam_prik_aong_th


เมนู ไส้อั่ว

       ไส้อั่ว เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย อั่ว หมายถึง ใส่ไส้, แทรก, ยัดไว้ตรงกลาง ปกติทำจากเนื้อหมูบด (สามารถผสมกับมันแข็งของหมู เพื่อไม่ให้เนื้อหมูด้านเวลาสุก) ผสมพริกแห้ง กระเทียม ขมิ้น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ข่า ใบมะกรูด หอมแดง และเครื่องปรุงรส แล้วกรอกลงไปในไส้อ่อนของหมูที่เกลาจนบางแล้ว บิดให้เป็นท่อนพอประมาณ จากนั้นนำไปย่างให้เกรียม จะทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน บางแห่งเปลี่ยนจากหมูเป็นหน่อไม้ซอยละเอียด สำหรับมุสลิมหรือไม่ประสงค์ที่จะรับ -ประทานหมูอาจจะดัดแปลงใช้เนื้อสัตว์ชนิดอื่น แล้วก็กรอกเข้าไปในไส้สัตว์ชนิดอื่นหรือไส้เทียมแทน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไส้อั่ว วิกิพีเดีย
https://today.line.me/th/pc/article/ยาวเป็นลำ+อร่อยเต็มคำ+10+ร้านไส้อั่วโคตรเด็ด+เชียงใหม่
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไส้อั่ว วิกิพีเดีย
http://foodnorthern.blogspot.com/p/blog-page.html


เมนู แกงฮังเล

           แกงฮังเล หรือ แกงฮินเล เป็นอาหารไทยประเภทแกงรสชาติเค็ม - เปรี้ยว แกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า โดยคำว่า "ฮิน" ในภาษาพม่า หมายถึง แกง และ "เล" ในภาษาพม่า หมายถึง เนื้อสัตว์ แกงฮังเลได้รับความนิยมจากชาวไทยภาคเหนือและแคว้นสิบสองปันนา ประเทศจีน

           วิธีปรุงแกงฮังเลมีสองแบบคือแบบม่านและแบบเชียงแสน โดยแบบม่านได้รับความนิยมมากกว่า แกงฮังเลม่านรสชาติออกเปรี้ยวเค็ม น้ำขลุกขลิก ใส่ขิง น้ำมะขามเปียก กระเทียมดอง ถั่วลิสง น้ำตาลอ้อย แกงฮังเลเชียงแสนเพิ่มถั่วฝักยาว พริก หน่อไม้ดอง งาคั่ว ส่วนประกอบสำคัญจะต้องมีผงแกงฮังเลหรือผงมัสล่าซึ่งเป็นผงเครื่องเทศแบบผสมแบบเดียวกับการัม มาซาลาของอินเดีย น้ำพริกแกงประกอบด้วยพริกแห้ง เกลือ ข่าแก่ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง[1] แกงฮังเลแบบไทใหญ่ น้ำขลุกขลิกและกินกับมะม่วงสะนาบซึ่งเป็นมะม่วงสับ ยำกับกะปิคั่ว กุ้งแห้งป่น และกระเทียมเจียว

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงฮังเล
http://www.baannoi.com/อาหารภาคเหนือ/53-แกงฮังเล
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
https://avocadopesto.com/thai-chicken-massaman-curry/

เมนู ปูอ่อง

        ปูอ่อง เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนา ชาวไทลื้อ ชาวไทเขิน แม้แต่ในภาคเหนือของลาว ปูอ่องจะอร่อยที่สุดช่วงฤดูเกี่ยวข้าว เนื่องจากปูมีมันมาก การปรุงโดยใส่ต้นหอมซอย จะทำให้ปูอ่องเพิ่มกลิ่นหอม และน่ารับประทานยิ่งขึ้น
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปูอ่อง
http://www.snapeat4u.com/2017/11/ongtong-khaosoi-x-ari/
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปูอ่อง
https://www.wongnai.com/restaurants/zaabeli-eastville/photos/36c92db2844f4ebb9412f9654a39422e
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปูอ่อง

อ่องปูนา #ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์





........................................................จะอัพเดตให้เรื่อยๆนะครับ...........................................................






ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารกลาง

อาหารอีสาน